Wednesday, April 17, 2013

TẢ PÍ LÙ
Được đăng bởi phot_phet Bàn về diệu Thành Ủy, bạn Miến Xào trên diendanvanhoathethao.net viết:


Bạn gửi cho cái ảnh chụp bằng điện thoại. Ảnh của hộp đựng một chai rượu, trên đó ghi như sau (phòng khi ảnh mờ không đọc được):

Suối Tiên Đệ Nhất Tửu

Dùng để chiêu đãi, tiếp khách đặc biệt của Thành Ủy TP.Hồ Chí Minh.

Là loại rượu đặc biệt dùng cho thanh niên, trung niên và người cao tuổi, được ngâm bởi các loại rễ dược thảo quý hiếm chỉ lấy những rễ ở hướng mặt trời mọc từ 5-9 giờ sáng cùng với mật gấu, sau đó hạ thổ trong lòng đất 14 tháng mới bốc lên dùng.

Trước hết thấy cái đoạn quảng cáo này có vẻ lủng củng. Nói ngắn hơn thì bảo không dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai là xong. Hạ thổ thì đương nhiên là trong lòng đất chứ chẳng lẽ hạ thổ xuống cống hoặc bể phốt. Chẳng hiểu sao lại hạ thổ 14 tháng mà không phải 1 năm, 3 năm. Hái thuốc mà chờ đến 9 giờ sáng thì coi như vứt đi, sương đã tan hẳn rồi. Cái quan trọng là rễ gì thì không thấy nói tới trong đoạn quảng cáo. Còn gấu, chắc là loại gấu thích ăn cơm, thả vào rừng thì cứ đứng tần ngần mãi ở cửa rừng vì nhớ bữa chiều ông chủ cho ăn mì tôm nấu với thịt bò.

Lạ một điều, sao Thành Ủy TPHCM lại đi quảng cáo theo kiểu rất chi là cột điện yếu sinh lý như thế. Nếu là rượu đặc biệt để cơ quan này tiếp khách thì chẳng cần quảng cáo trên vỏ như đoạn trên, trừ phi định thương mại hóa sản phẩm. Tầm Thành Ủy thì phải làm việc to tát chứ ai lại đi bán thuốc ê, thành ra rất có thể sản phẩm này là của bọn người xấu. Nghe nói nhiều đại gia có cả hầm rượu to vật vã nhưng vẫn cố sở hữu bằng được một chai Thành Ủy mới xong. Đúng là cứt cá hơn lá rau, các cụ nói cấm có sai câu nào. Cũng nghe nói mật gấu, tay gấu vân vân... người xưa chỉ ngâm riêng một bình, lúc nào lấy ra dùng mới trộn với các loại khác vì đó là thuốc, rượu chỉ là chất dẫn. Nay đem trộn cả với nhau cho oách xà lách, có khi bổ ngược.

***

Nhà mình hỏng cái chuông cửa, gọi thằng thợ đến sửa mà 3 ngày không thấy vác mặt. Đcm điên quá nên gọi lại cho nó, chưởi loạn xị. Nó cũng đéo vừa, chưởi lại mình, rằng đcm anh a lô phát là em đi luôn, bấm chuông cả tiếng đồng hồ đéo thấy ai ra mở cửa.

Hố hố hố, đcm cái thằng! Thật là thiên tài!

***

Thằng ku em dân báo chí kể, đồng nghiệp nó, một chân dài đái khai lần đầu đi Trường Sa biên lách cái đéo gì về biển đảo. Để ngấm cái gian lao lính đảo, nàng mò đến một đảo chìm để sinh hoạt ( đéo phải địt) cùng anh em.

Ở đảo chìm, nước ngọt là máu trắng. Ấy thế mà mỗi sáng mai thức dậy nàng cứ vục hẳn chậu to cho mỗi cái việc là...rửa lồn.

Khổ thân cho lính đảo, những sáng như thế, anh em nhất loạt nhịn...đánh răng.

Hehe đcm, gian lao đến thế là cùng.

***

Bàn về việc thay tên đổi họ, bạn Cave Núi viết thế này:


Hồi nhóm 72 nhân sĩ gửi bản góp ý Hiến pháp, thoạt đầu em đọc cũng thấy xuôi xuôi, nhưng đến khi các bác đề xuất 1 bản hiến pháp để tham khảo, nhìn thấy tên nước các bác đề xuất là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì em nản các bác luôn. Hôm nay thấy báo lề phải cho hay những cái hay trong đề xuất các bác người ta không xem xét, còn cái cực dở là tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì người ta bảo rằng có thể được xem xét nên biên thêm mấy dòng này (mấy dòng thôi, không phải bài, dạo này em ngại viết).

Người ta có thể quan niệm tên nước gọi sao cũng được miễn là nước đó mạnh giàu, dân nước đó ấm no tự do hạnh phúc. Có thể chưa đề cập đến chuyện đổi tên nước vì có nhiều thứ quan trọng hơn cần làm trước, có thể vì thảo luận Hiến pháp vô bổ nên không bàn, có thể vì abc xyz…

Còn nếu đã quan niệm tên nước là quan trọng thì một khi đã bàn đến chuyện đổi tên nhất định phải chọn 1 cái tên gì cho hay ho. Việt Nam Dân chủ Cộng hòa không phải là 1 cái tên như vậy.

Trước hết phải thấy tên các quốc gia mà có những từ lấp lánh thể hiện ước vọng, kiểu “dân chủ”, “nhân dân”, “dân chủ nhân dân”, “xã hội chủ nghĩa” (có rồi), “tự do hạnh phúc”, “no nê trù phú”, “hạ giới thiên đàng”… (em bịa thêm) chỉ gặp ở những nước nằm trong/chịu ảnh hưởng văn hóa Tàu (Đại Hàn Dân quốc/ Trung Hoa Dân quốc), hoặc những nước nằm trong/chịu ảnh hưởng nền chính trị Liên Xô. Thiên hạ thường gọi tên nước đơn giản hơn nhiều, có thể thêm “cộng hòa” hay “vương quốc” (Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Cộng hòa Ấn Độ, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Campuchia…), có thể thêm những từ chỉ cấu trúc liên bang, hợp bang, liên hiệp nếu có (Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Cộng hòa Liên bang Đức, Liên bang Nga, Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ireland, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất…), và cũng có thể chẳng có những chữ đó (ví dụ tên nước Nhật Bản chỉ là Nhật Bản-chẳng thèm “Vương quốc Nhật Bản”)

Thứ hai, cái tên “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”trùng khít với tên gọi miền Bắc xã hội chủ nghĩa trước 75 nên bắt buộc xô đẩy người ta nhớ đến miền Bắc thời kỳ ấy.

Đó là một xứ sở mà người dân sùng bái 1 vị lãnh tụ mắt như sao râu hơi dài cái gì cũng giỏi cái gì cũng đúng-tương tự như lãnh tụ Stalin ở Nga Xô, Kim Nhật Thành ở Bắc Triều tiên, Mao xếnh xáng ở Tung Của, Fidel râu quai nón ở Cuba…-tức là thời kỳ có nạn “sùng bái cá nhân” đối với lãnh tụ, cái mà các bác Nga gọi là культ личности (cult of personality). Dù lãnh tụ có giỏi đến đâu thì sự sùng bái cá nhân đó không có gì chung với 1 xã hội dân chủ mà người ta khát vọng.

Đó là một xứ sở đã tiến hành cuộc cải cách ruộng đất kinh hoàng, không chỉ là 1 sai lầm về chính trị-kinh tế mà còn đảo lộn nhiều luân thường đạo lý ở thôn quê.

Đó là một xứ sở đã can dự vào 1 cuộc chiến tranh, thôi khỏi nói.

Đó là một xứ sở đàn áp văn nghệ tự do, không chỉ Nhân văn Giai phẩm mà mấy anh hát nhạc vàng như Toán xồm cũng bị đánh cho bầm dập.

Đó là 1 đất nước mà người đứng đầu Chính phủ đất nước ấy thừa nhận những yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông (công hàm Hoàng Sa của Phạm Văn Đồng).

Đó là 1 đất nước giống Bắc Triều tiên ngày nay vô cùng, nhưng thua Bắc Triều tiên ở 1 điểm, không có tên lửa khủng.

Nước đó, theo em biết, quan chức không tham nhũng lớn. Nhưng người ta ghét tham nhũng ở chỗ tham nhũng làm dân chúng nghèo đi. Chứ nước đó, chẳng ai bảo người dân là giàu có cả. Ti vi tủ lạnh cát sét vân vân là những thứ mà sau này nước đó được bên thua cuộc khai sáng cho, kể từ 1975.

Các bác thích chọn cái tên đó thì chọn, em thiệp.

Ảnh: Hồ Chủ tịch phát biểu, sau lưng ông cụ là dòng chữ “Hồ chủ tịch muôn năm”


Hế hế hế, thế thì khác đẹo chi "Hoàng thượng vạn tuế, vạn van tuế".

(từ phọt phẹt blog)