Thursday, May 3, 2012

Cán bộ dùng hàng trăm bìa đỏ của dân để… “chạy” dự án


(Tamnhin.net) - Để “chạy” dự án trồng rừng, hàng trăm bìa đỏ của dân đã được cán bộ xã “mượn ngang” của dân để đưa cho đầu mối. Tuy nhiên, dự án đâu thì chẳng thấy còn hàng trăm bìa đỏ lại có nguy cơ biến mất. Thực trạng này xẩy ra ở Nghệ An và Hà Tĩnh.Bìa đất của ông Nguyễn Cảnh Do đã bị ''treo'' trong 8 năm qua

Thực hiện chủ trương chung của chính quyền sở tại, năm 2004, nhân dân xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương (Nghệ An) mang bìa xanh đất lâm nghiệp giao nộp cho cán bộ địa phương để chuyển đổi sang bìa đỏ. Qua một thời gian dài chờ đợi mà vẫn chưa thấy được giao lại bìa, nhiều người dân tìm hiểu thì mới tá hỏa rằng bìa của mình đã “bị” mang đi chạy dự án mà không hề hay biết.

Cán bộ “mượn ngang” sổ đỏ

Theo ông Hoàng Cao Phơn – Chủ tịch UBND xã Thanh Hà cho biết, năm 2010, ông Trần Văn Đường – cán bộ kiểm lâm huyện Thanh Chương phụ trách vùng và ông Nguyễn Sóng Hồng – cán bộ lâm nghiệp xã Thanh Hà báo cáo với lãnh đạo xã về việc xin làm dự án phủ xanh đất trống đồi trọc. Ban lãnh đạo xã đã đồng ý và thống nhất phương án cho các cá nhân nói trên tính toán để hoàn thành các thủ tục nhằm “chạy” dự án về cho địa phương. “Ngân sách xã không hỗ trợ trong việc làm dự án, các cán bộ phải tự bỏ tiền ra làm. Nếu như được dự án thì xã sẽ thông qua dân để trích chi phí” – ông Phơn nói.


Lúc này, ông Trần Văn Đường và ông Nguyễn Sóng Hồng đã đi “mượn” sổ đỏ của người dân đang được giữ tại phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Chương để phô tô, công chứng nhằm hoàn thành hồ sơ dự án với “đối tác” là Công ty TNHH Tiền Phong có trụ sở tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An).


Một thời gian sau, khi nhận được thông báo thông qua một “môi giới” rằng Công ty TNHH Tiền Phong “cần bìa gốc để đối chiếu, sau đó giải ngân”, hai cán bộ lâm nghiệp nói trên một lần nữa đi “mượn” bìa đỏ “khăn gói” ra tận Hà Nội để gặp đối tác.

Tuy nhiên, sau khi gặp “người môi giới” tại Hà Nội, thấy mọi việc không “chắc ăn”, hai cán bộ kiểm lâm chưa giao bìa đỏ mà “ôm” bìa về cất giữ. 


Sau đó, ông Trần Văn Đường cũng “rút” khỏi thương vụ.


Một thời gian sau, ông Trần Văn Tâm – Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Hà tiếp tục tìm được “mối” mới cho việc chạy dự án, lúc này ông Tâm và ông Hồng cùng “hợp tác”, mang theo mấy trăm bìa đỏ của người dân đi đối chiếu và giao bìa đỏ cho đối tác, “chờ giải ngân”.


Người dân không hay biết


Theo chúng tôi tìm hiểu, để tiến hành chạy dự án, các cán bộ đã “mượn” 403 bìa đỏ với diện tích hơn 800 ha đất lâm nghiệp của người dân xã Thanh Hà từ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Chương.


Số bìa đỏ nói trên là của các hộ dân có diện tích đất lâm nghiệp hiện đang trồng các loại cây chủ yếu là tràm, bạch đàn...


Ông Nguyễn Cảnh Do (xóm 9 xã Thanh Hà) cho biết: “Năm 2004, chúng tôi được các thôn trưởng thông báo mang bìa xanh đi nộp để xã và huyện đổi sang bìa đỏ. Nhưng mãi mấy năm không thấy bìa đâu. Mãi đến năm 2010 nghe nói có bìa rồi nhưng cán bộ xã đã mang đi làm dự án, đến nay dự án không thấy mà bìa cũng mất đâu rồi”. 


Diện tích đất trong bìa của ông Do là 1,1 ha ngay trong vườn nhà. Kể từ khi giao nộp bìa đến nay đã 8 năm nhưng ông Do cũng như các hộ dân nơi đây chưa thấy “mặt mũi” bìa đỏ của mình đâu. Khốn khổ hơn, bìa đỏ vốn là một tài sản lớn có thể dùng để thế chấp vay tiền khi cần thì giờ người dân cũng đành ngậm ngùi chịu đựng. “Vừa rồi tui muốn vay tiền cho con đi xuất khẩu lao động nhưng không có tài sản thế chấp nên không vay đủ tiền”.


Ông Nguyễn Cảnh Trường (xóm 9) cũng lắc đầu ngán ngẩm khi được hỏi về sự việc này: “Cả xã giờ bị mang bìa đi mất tăm rồi, không biết rồi có tìm về được không nữa?”.


“Giao trứng cho ác” 


Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Tâm (hiện là Phó chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Hà, người “tiếp nối” việc chạy dự án) cho biết rằng, tại thời điểm thực hiện phô tô bìa đỏ của người dân để làm hồ sơ, phía “đối tác” đã thỏa thuận danh sách 387 bìa đỏ sẽ được “chấm”.


Và trong quá trình kể từ khi bắt đầu tiến hành làm hồ sơ thì các cán bộ này cũng chưa biết “mặt mũi” công ty TNHH Tiền Phong ra làm sao, mà chỉ thông qua một vài người quen biết, có “giấy giới thiệu” của công ty này!?

Ông Hoàng Cao Phơn - Chủ tịch UBND xã Thanh Hà nói ''chúng tôi đang cho cán bộ nghỉ việc để đi tìm bìa về cho dân' 


Kể từ khi hàng trăm bìa đỏ bị “mất dấu” chưa có manh mối để tìm lại, lãnh đạo xã Thanh Hà đã giao cho ông Trần Văn Tâm và ông Nguyễn Sóng Hồng nhiều lần nghỉ việc tại cơ quan để “đi tìm” bìa đỏ về cho người dân. Ông Tâm nói: “Qua mạng (internet) chúng tôi đã tìm đến trụ sở Công ty TNHH Tiền Phong tại Nghĩa Đàn nhưng chưa gặp được.” Ông Tâm nói hiện nay hai ông này đang “truy tìm” theo một “mối” khác.


Ông Tâm thừa nhận: “Giờ cũng chịu thôi, chúng tôi bị lừa là rõ ràng rồi!”


Qua trao đổi với ông Chủ tịch xã Hoàng Cao Phơn và ông Trần Văn Tâm, chúng tôi được biết rằng, ông Nguyễn Sóng Hồng là người đã trực tiếp đi “mượn” 403 bìa đỏ của các hộ dân Thanh Hà. Chúng tôi được tiết lộ, “nhờ mối quan hệ tình cảm” mà ông Hồng đã có thể dễ dàng “rút” bìa đỏ từ huyện về.


Trong khi đó, ông Trần Xuân Ngân – Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Thanh Chương lại nói rằng: “Cái đó phải về dưới xã hỏi, bìa đỏ chúng tôi đã giao cho xã để phát về cho dân. Cái đó cũng không nên viết (bài báo –PV) làm chi nữa, hiện nay công an đã “nhảy vào” rồi!”.


Vì “cả tin” mà các cán bộ xã đã “hồn nhiên” mang hàng trăm bìa đỏ của người dân đi “cúng” cho “doanh nghiệp” !


Cán bộ chuyên trách ở huyện thì dễ dàng “đưa ngang” bìa đỏ của dân cho cán bộ xã về chạy dự án mà không biết bìa có được đưa đến tay người dân hay không? Trách nhiệm trong vụ việc này cần sớm được làm rõ! 


Tamnhin.net sẽ tiếp thông tin về sự việc.Anh Minh – Hà Vy


_______________________________________________________


NHỮNG NGƯỜI TƯNG TỬNG!