Friday, November 18, 2011

DÂN SỐ THẾ GIỚI ĐẠT MỨC 7 TỶLiên hiệp quốc cho biết vào ngày 31 tháng 10 vừa qua dân số thế giới đã đạt mức 7 tỷ người. Thật khó mà tưởng tượng được các đây mới 200 năm, chúng ta chỉ có 1 tỷ người, 150 năm sau đó con số là 3 tỷ, và chỉ trong vòng 50 năm vừa qua, con số đã hơn gấp đôi, và được dự đoán rằng sẽ đạt mức 15 tỷ vào năm 2100. Dân số chỉ tăng trong những nước đang phát triển; trong những quốc gia phát triển, chỉ số sinh sản giảm sút, rõ ràng là số người "da trắng" giảm đáng kể. Sự gia tăng dân số thế giới ảnh hưởng đến nguồn thực phẩm hiện có - trong những năm vừa qua, giá lương thực đã tăng không ngừng.Cũng theo dự đoán của Liên hiệp quốc, trong vài năm nữa, dân số thế giới sẽ tăng 78 triệu mỗi năm. Trong hình đầu tiên, ta thấy một gia đình người Ấn độ theo giáo phái "Hana", cho phép đa thê, tấm hình này được chụp tại bang Mizoram, vào ngày 7 thánh 10 năm 2011. Người chồng trong gia đình này có 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đứa cháu.Hiện nay, sự tăng trưởng dân số tạo ra một quá trình khác - các thành phố ngày càng lớn. Sự tăng trưởng dân số bắt đầu vào những năm 60 của thế kỷ 20. Nếu như các nước phát triển giảm bớt chỉ số sinh sản, thì ngược lại những nước nghèo nàn hơn ở châu Á và châu Phi, lại gia tăng mạnh, kể cả khi chiến tranh tàn phá, dịch bệnh hoành hành hoặc thiếu đói nghiêm trọng. Trong tấm hình trên ta thấy ảnh chụp qua vệ tinh của một vùng đông đúc cư dân ở phía Tây Đề Li, Ấn độ.  

 

 
Một trong những vấn nạn chính của chỉ số sinh sản cao là sự nghèo khó. Trong hình cho thấy những ngôi nhà sàn trên biển ở vùng đảo Sulawesi của Nam Dương. Dân chúng sống trên biển, không có nước ngọt, không có TV, không có điện, và chỉ trở vào đất liền để chôn người chết. 

Trái với sự tăng trưởng dân số ở các nước kém phát triển, những nước phát triển lại phải đối phó với nạn tỷ lệ người già ngày càng lớn hơn. Dân số của nước Nga ngày càng già hơn. Trong 20 năm qua, tuổi trung bình từ 34.9 đã tăng lên thành 38.5. Theo bộ sách kỷ lục Guinness, cặp song sinh già nhất hiện đang ở Bỉ. Họ được sinh ra vào năm 1910.  Vào ngày 2 tháng 10 vừa qua, Marie và Gabriel Vaudremer đã kỷ niệm lần thứ 101 ngày sinh của mình.Trong vòng 30, 40 năm nữa, xã hội của một nước phát triển sẽ gồm những gia đình không có trẻ con, chỉ những người trung niên hoặc lớn tuổi hơn. Con số phụ nữ cũng tăng lên đáng kể. Những chức vụ quan trọng trong chính phủ đều do phụ nữ đảm trách. Trong tấm hình trên, chúng ta thấy đường phố Mong Kok ở Hồng kông, nơi mật độ dân số cao nhất thế giới - 130 000 người trong một cây số vuông, vào thời điểm 4 tháng 10 năm 2011. 
Những cánh đồng sâm nổi tiếng ở tỉnh Gansu, Trung Quốc. Hình chụp vào ngày 31 tháng 5 năm 2011.  


Việc tăng trưởng dân số không cân đối dẫn đến nhiều vấn nạn tỷ dụ như thiếu lương thực và các tài nguyên khác. Qua tấm ảnh trên, ta thấy được vấn đề giao thông vào giờ cao điểm ở Đài Bắc vào ngày 29 tháng 10 năm 2009. Hiện nay, những con đường ở Đài loan phải đối phó với khoảng 8.8 triệu xe mô tô và 4.8 triệu xe hơi các loại. 

Chỉ số sinh sản tùy thuộc rất mạnh vào tôn giáo, tín ngưỡng của một quốc gia. Niềm tin vào tôn giáo càng sâu đậm, chỉ số sinh sản sẽ rất cao. Chúng ta có thể thấy một ví dụ cụ thể ở trong một phòng sinh tại thành phố Manila, Phi Luật Tân. Hình chụp vào ngày 1 tháng 6 năm 2011. Mỗi ngày có khoảng 60 đứa bé được đỡ đẻ trong phòng sinh này. Phi Luật Tân là nước có dân số cao thứ hai trong vùng sau Nam Dương.
 


Ấn Độ là quốc gia đứng thứ nhì sau Trung Quốc tính về dân số - thống kê vào ngày 24 tháng 10 2011 là 1 tỷ 217 triệu 957 người (17.39% dân số thế giới). Hình trên cho ta thấy một công trình đang xây dựng ở ngoại ô thành phố Tân Đề Li, để giải quyết nạn nhà ở cho cư dân Ấn độ.


Theo nhiều nguồn dự đoán, Ấn độ sẽ qua mặt Trung Quốc về dân số vào năm 2030. Hình minh họa cho thấy một vùng nghèo khổ ở Mumbai, Ấn độ, được chụp vào ngày 9 tháng 10 năm 2011.
Vùng nông nghiệp thuộc tỉnh Heilongjiang gần thành phố Harbin, Trung Quốc. Hình chụp từ vệ tinh.
 
  

Trại tị nạn tại Kenya gần biên giới với Somalia. Ảnh chụp ngày 31 tháng 7 năm 2011. Do nạn hạn hán và những xung đột quân sự tại Somalia, nơi đây đang có khủng hoảng thực phẩm trầm trọng.Tương phản với những nơi chúng ta vừa thấy là nền kiến trúc thật cân bằng của Thành phố Mặt trời, tiểu bang Arizona, Hoa kỳ chụp qua vệ tinh.
Cùng lúc với sự phát triển dân số thế giới, là quá trình đô thị hóa - Vai trò của phố thị được nâng cao. Đây là ngôi làng nhỏ bên bờ biển của một trong những hòn đảo Tô Cách Lan, được chụp vào ngày 22 tháng 9 năm 2011. Đây là tổ ấm của 65 người và là nơi có ngôi trường nhỏ nhất nước Anh. 

 

Tuy thế, ngôi làng Tô Cách Lan nào cũng có một sân chơi thể thao. Chỉ có điều chẳng có ai để chơi ở đó: trong số 65 người ở đây chỉ có 7 em nhỏ.
 
Bangladesh đứng thứ 7 thế giới về dân số - 162 triệu hay là 2.34 phần trăm dân số thế giới. Trong hình là một nghĩa địa xe hai bánh tự nhiên ở một vùng thuộc thủ đô Dhaka. Trên đường phố của nhiều thành phố trong đất nước này, xe hai bánh nhiều hơn các loại xe hơi khác, và đây cũng là nguồn thu nhập quan trọng của người dân. Ở Dhaka, có hơn cả triệu xe loại này trên các con đường, và cũng là sự đau đầu cho cảnh sát, vì hầu như phân nửa tai nạn giao thông trong thành phố là do loại xe này gây ra. 

 Mông cổ là nơi có mật độ dân số thấp nhất trên thế giời. Tại đây, trên một vùng đất rông lớn bằng 3 lần nước Pháp, chỉ có 2.7 triệu người dân sinh sống. Mỗi năm, từ 30 đến 40 ngàn người di cư từ những vùng thôn quê về thủ đô Ulaanbaatar để sinh sống.
 


Hình này được chụp vào ngày 28 tháng 8 năm 2011. Sự tăng trưởng dân số là nguyên do tạo nên chất thải, rác rưới. Do mưa lớn ở Phi luật tân nên rác đã tràn cả vào những ngôi nhà gần gần bên.Nếu tính đến thành phố, thì Thượng Hải là nơi đông đúc nhất hành tinh với hơn 23 triệu cư dân. 

 


Đây là một nhà dưỡng lão ở Munich, một thành phố ở Đức Quốc. Hình chụp ngày 21 tháng 6 năm 2011.
 


Vùng nghèo nhất ở Phi châu, nơi khoảng một triệu người đang sinh sống, là Nairobi, thủ đô của Kenya.


Trung Quốc - đất nước đông dân nhất hành tinh. Dân số của Trung Quốc là 1 tỷ 347 triệu 4 trăm ngàn người vào ngày 24 tháng 10 năm 2011, chiếm 19.45% dân số thế giới. Công viên Waterpark ở thành phố Suining, Trung Quốc, hình chụp vào ngày 4 tháng 7 năm 2010.
Đây là hình chụp một khu vực dân cư ở ngoại ô thành phố Rio de Janeiro, Ba Tây. Đất nước có hạng thứ năm trên thế giới về dân số - 195 triệu 486 ngàn người hoặc 2.82% dân số thế giới.

 
Một trong những vùng nghèo khổ ở Ba Tây

Thành phố Thượng hải về đêm.Sự đông đảo của Bangladesh.Source: blogs.privet.ru