Gần 95% mẫu thịt heo sống vừa được kiểm tra tại TP.HCM trong dịp cận Tết bị phát hiện nhiễm khuẩn Ecoli và tụ cầu vàng… Đây là những vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm cho đường tiêu hóa.
Thông tin trên được ông Vũ Trọng Thiện, Phó Viện Trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM cho biết ngày 29/12.
Ngoài ra, trong số 1.833 mẫu được Viện lấy từ 12 nhóm thực phẩm các loại thì có tới 47% trong số đó không đạt ATVSTP.
Về mặt hàng nhập khẩu được Viện Vệ sinh Y tế công cộng kiểm tra cũng phát hiện nhiều vấn đề. Cụ thể có tới hơn 50% mẫu bia rượu nhập có hàm lượng Aldehyde, mentanol vượt quá quy định cho phép. Nguồn tin trên trang VNN không cho biết rõ các hàng hàng nhập khẩu này có xuất xứ từ nước nào. Trong những năm qua, nhiều thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc tiêu thụ trên thị trường Việt Nam có chứa những chất gây nguy hại tới sức khỏe và tính mạng con người.
Các chuyên gia về thực phẩm và y tế Việt Nam bày tỏ sự lo ngại về vấn đề ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán này. Song đây là vấn đề diễn ra hàng ngày tại Việt Nam. Báo chí liên tục đưa tin về các vụ ngộ độc tập thể xảy ra sau các bữa ăn trưa của công nhân, học sinh, sinh viên, thậm chí sau các tiệc cưới tại những nhà hàng sang trọng.
Ngoài thực phẩn tươi sống nhiễm khuẩn, rượu rởm, rượu giả cũng là lý do gây tổn hại sức khỏe. Các loại rượu này được bày bán tràn lan ở Việt Nam, đặc biết vào dịp Tết.
Bộ máy quản lý thị trường quá yếu kém cộng với tệ nạn ăn hối lộ đã khiến người tiêu dùng Việt Nam phải hứng chịu hậu quả từ những sản phẩm kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
© Đàn Chim Việt