Monday, January 2, 2012

THẾ GIỚI QUYỀN LỰC CỦA MUBARAK

 
KHUYẾN MÃI BÁO CŨ ĐỌC CHƠI
___________________________________Hosni Mubarak tiếp tục hầu tòa trên giường bệnh

Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak vừa được mở lại hôm nay 15.8 tại thủ đô Cairo. Vị tổng thống 83 tuổi vẫn phải nằm trên giường bệnh hầu tòaÔng Mubarak trở lại hầu tòa trong chiếc lồng sắt.


Phiên tòa có hơn 100 luật sư

Ông Mubarak phải ra tòa vì bị cáo buộc tham nhũng và sát hại người biểu tình trong vụ bạo động ở Ai Cập hồi tháng 2.2011. Mubarak có thể phải nhận án tử hình.

Chiếc trực thăng quân sự chở giường bệnh của ông Mubarak hạ cánh xuống khu vực tòa án. Đài truyền hình quốc gia cho thấy rõ hình ảnh cựu tổng thống trong bộ áo liền quần màu xanh. Ông Mubarak nằm trên chiếc giường cứu thương. Người con trai Alaa cố gắng che máy quay.

Tại tòa án, thẩm phán chủ tọa Ahmed Refaat lần lượt điểm danh từng bị cáo, bắt đầu từ cha Mubarak, sau đó đến các con trai của ông.

Tại phiên tòa xét xử đầu tiên, thẩm phán phải vô cùng vất vả trong khâu ổn định trật tự bởi có tới hơn… 100 luật sư. Ông Refaat liên tục phải nhắc nhở từng người tìm ghế ngồi và ổn định vị trí.

Lần này, hai con trai ông là Alaa và Gamal cũng xuất hiện trong phiên tòa. Cả hai vẫn tiếp tục bác bỏ mọi cáo buộc tham nhũng.


Hàng trăm người xem phiên tòa xét xử ông Mubarak ở bên ngoài phòng xử án.


Mubarak đòi triệu tập 1.600 nhân chứng

Hàng trăm người biểu tình đứng bên ngoài phòng xử án ông Mubarak. Một số người ủng hộ cựu Tổng thống Ai Cập cũng có mặt. Họ hô vang: "Ông ấy vẫn là người Ai Cập cho tới khi chết", "Hosni Mubarak không phải là Saddam (Hussein)".

Các luật sư của gia đình những người biểu tình bị thiệt mạng trong vụ đàn áp bạo động hồi tháng 2 yêu cầu được tiếp cận và thẩm vấn gần hơn với ông Mubarak. Họ muốn biết ông đã ra những lệnh gì cho cấp dưới khi cảnh sát sử dụng những phương tiện tàn bạo để ngăn chặn biểu tình.

Các luật sư biện hộ yêu cầu Nguyên soái Mohamed Hussein Tantawi, người đứng đầu hội đồng quân đội Ai Cập nhận lệnh trực tiếp từ Mubarak, phải ra làm chứng.

Trong khi đó, luật sư của Mubarak Farid al-Deeb yêu cầu quan tòa triệu tập tới… 1.600 nhân chứng. Những người chứng kiến tại phiên tòa cho biết quan tòa chắc chắn sẽ gút lại danh sách mà luật sư này yêu cầu.

Ông Mubarak được cho là đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. Các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi thể lực của ông tại một bệnh viện của quân đội ở gần thủ đô Cairo.

Ở một diễn biến khác, phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Habib al-Adly được dời sang ngày 5.9. Ông Adly bị kết án 12 năm tù vì hành vi rửa tiền.

Theo Lao Động

KHI NÀO THÌ NHỮNG TÊN CẦM QUYỀN THAM NHŨNG Ở VIỆT NAM TA ĐƯỢC ĐƯA RA TÒA NHƯ THẾ NÀY?