Monday, January 9, 2012

THÌ RA ÔNG ẤY … ÔNG NÀY


Cấp dưới của ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ tư pháp làm bậy (cưỡng chế phá nhà người ta không có trong bản án), mình khiếu nại, tố cáo theo đúng trình tự luật qui định. Khiếu kiện mãi rồi cũng phải lên đến cấp bộ.

Tưởng Bộ tư pháp phải mẫu mực thế nào trong công tác tư pháp, ai dè gửi mấy chục đơn, riêng lên đến bộ trưởng cũng đã 8 đơn, qua hết năm này năm khác nhưng ông Cường vẫn cứ lờ đi. Xin gặp ông thì cấp dưới, cụ thể là mấy ông bà tiếp dân không cho.

 
Mình đi khiếu kiện, gặp rất nhiều người cùng cảnh ngộ. Có người kể vụ việc của họ có tới 8 tờ báo và đài truyền hình lên tiếng nhưng đến đây chỉ nhận được sự trả lời loanh quanh không giải quyết được gì.

Hôm qua, đọc bài báo của cu Vinh (tức Nhà văn Nguyễn Quang Vinh, gọi là cu chắc không sợ ai khép vào tội “phỉ báng lãnh đạo” vì ngoài cái đống chữ nghĩa to tướng thì cu chẳng có quyền gì để bắt tội mình), thấy có đoạn nhắc tới ông Hà Hùng Cường khi ông làm bí thư tỉnh ủy Quảng Bình:

“Trong khi mình (báo Lao Động), Minh Phong ( Báo Sài Gòn giải phóng), Phan Phương, báo Quảng Bình-cộng tác viên báo Công an nhân dân, bơi trong lũ, vào với đồng bào Rục bị lũ vây nhiều ngày, dân đói, đứt bữa, đến sắn, ngô cũng hết. Trong khi chính bọn mình phải bỏ tiền túi ra mua kẹo bánh, lương khô, mỳ tôm vào để cứu đói bà con. Trong khi tất cả các cấp chính quyền từ xã đến tỉnh bỏ mặc dân. Trong khi cả tỉnh đang nước sôi lửa bỏng vẫy vùng trong lũ thì Bí thư tỉnh ủy Hà Hùng Cường ( giờ là Bộ trưởng Tư Pháp) kéo hết tất cả lãnh đạo đầu ngành đi “giao lưu” ở nước ngoài vào chính cái thời điểm lũ ngập tỉnh.


Những bài báo phản ánh việc dân đói, trách nhiệm địa phương gây chấn động dư luận. Điện Tổng Bí thư, điện Thủ tướng vào Quảng Bình yêu cầu làm rõ.

Sau khi Bí thư tình ủy Hà Hùng Cường cùng đoàn lãnh đạo cao cấp của tỉnh về, bắt đầu làm rõ bằng văn bản báo cáo dối trá với Thủ tướng, vu cáo báo chí đưa tin bịa đặt, trong văn bản còn khôn khéo cài đặt câu: Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách đồng bào dân tộc của Đảng và Nhà nước ta. Ghê. Nói thế ngầm méc với Thủ tướng, mấy thằng nhà báo này là phản động. Đã bịa đặt chuyện dân đói lại còn phản động. Ghê răng.

Nói chung là rất căng thẳng.


Thủ tướng viết công văn, yêu cầu báo Lao Động và các báo kiểm điểm nghiêm khắc thái độ làm việc của các nhà báo, xử lý thật nghiêm về nghiệp vụ. Nếu làm theo Thủ tướng, chắc chắn các báo đều vội vã thực hiện quyết định xử lý, nhẹ thì đuổi, nặng hơn, nâng quan điểm hơn thì khởi tố.

Chưa hết. Để có được bằng chứng cuối cùng, chúng mình quyết định dùng chút nghiệp vụ, đưa được máy ghi âm vào trong phòng họp kín tại tầng 3 của tỉnh ủy Quảng Bình để ghi âm lại hết cuộc họp nội bộ của họ do chính Bí thư tỉnh ủy Hà Hùng Cường triệu tập. Và lãnh đạo huyện Minh Hóa (đơn vị quản lý địa phương có đồng bào Rục) phải thừa nhận dân đói vì lũ, đói triền miên, và báo chí phản ánh đúng sự thật.

Đây là nội dung ghi âm quan trọng, là chứng cứ thừa nhận của địa phương, và nhờ đó, chúng mình đã cho Thủ tướng nghe băng ghi âm này để Thủ tướng hiểu, địa phương đã báo cáo Thủ tướng dối trá như thế nào.

Và câu hỏi đặt ra là, ai cho phép nhà báo ghi âm bí mật cuộc họp của lãnh đạo tỉnh, phạm vào điều bao nhiêu, chương bao nhiêu của Bộ luật hình sự? Nhưng không ai đặt ra điều đó, hoặc người ta không đủ can đảm dám đặt ra điều đó với chúng mình”.


Nhờ vậy, mình mới biết đến chuyện ông Hà Hùng Cường hồi làm bí thư tỉnh ủy Quảng Bình nó là như thế. Thảo nào trách nhiệm của ông khi làm bộ trưởng như thế.

Mà kể cũng lạ, quan chức ta thường trải qua rất nhiều chức vụ chẳng mấy liên quan gì đến nhau. Ví như ông Cường, làm bí thư đảng cũng được, làm bộ trưởng tư pháp cũng được. Quả là các ông lắm tài. Mà lại làm tốt nữa là khác. Chẳng tốt mà ông Hà Hùng Cường năm rồi được tái bổ nhiệm một nhiệm kỳ bộ trưởng tư pháp nữa. Chẳng tốt mà vừa qua chấm điểm các bộ, bộ của ông đứng đầu.
Không biết ở Bộ tư pháp, đơn thư của dân được ngâm vào bao nhiêu tủ. Bộ được điểm cao nhất mà còn như thế thì các bộ diểm thấp hơn hay đội sổ như Bộ tài nguyên và môi trường nó thế nào.

Không biết ông Cường được tái bổ nhiệm mà như thế thì những ông chỉ đủ năng lực làm một nhiệm kỳ còn như thế nào nữa.

09/01/2012

TƯỜNG THỤY.

theo Nguyễn Tường Thụy's blog

_______________________________________________________ KHUYẾN MÃI: ẢNH VUI