Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp và sau đó thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Vinh.
Theo thông báo của Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đăng tải trên website Bộ Công An, ngày 5/5/2014, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp và sau đó thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Vinh, sinh năm 1956, hộ khẩu thường trú: số 5/2/4D phố Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, chỗ ở: Phòng số 1508, Tòa nhà G03, Khu đô thị Ciputra, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp và sau đó thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Minh Thúy, sinh năm 1980 thường trú và chỗ ở: Số 411 – E1, Khu tập thể Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Theo Cơ quan An ninh, các đối tượng này bị bắt vì có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an tiếp tục làm rõ hành vi sai phạm của Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên mạng internet, Nguyễn Hữu Vinh thường được gọi với biệt danh blogger Anh Ba Sàm.
PV


____________________________Posted by Admin on May 5th, 2014
Chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi từ các blogger, facebooker liên quan tới tin anh Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang Ba Sàm, bị bắt, xin trả lời chung như sau:

Hiện chúng tôi vẫn chưa liên lạc được với anh Nguyễn Hữu Vinh và gia đình để xác nhận tin này. Các số điện thoại của anh và người thân đã bị khóa nên chỉ biết tin này từ các tờ báo trong nước, cho biết anh Nguyễn Hữu Vinh đã bị bắt cùng với một người khác với lý do “có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258“.

Chuyện anh Nguyễn Hữu Vinh bị bắt, nếu với lý do như báo trong nước đưa tin là “đăng tải các bài viết trên mạng Internet“, thì hoàn toàn không liên quan tới nội dung đăng tải trên trang Ba Sàm. Từ nhiều năm qua, anh Nguyễn Hữu Vinh đã không còn điều hành trang Ba Sàm, anh không giữ quyền admin, anh không thể đóng hay mở trang này.

Tất cả các thông tin, bài vở đăng trên trang Ba Sàm và trên Facebook Ba Sàm trước đây (tức Tin Không Lề hiện nay), đều hoàn toàn do tôi, tức Ngọc Thu, là BTV điều hành, viết và đăng tải, không liên quan gì tới anh Nguyễn Hữu Vinh.

Hiện trang Ba Sàm vẫn còn mở, mặc dù chúng tôi không còn cập nhật tin tức gần một tháng qua, nhưng mọi người có thể truy cập vào 3 địa chỉ này: basamnews.info; basam.info và anhbasam.wordpress.com. Riêng hai trang Dân QuyềnChép Sử Việt đã không còn truy cập được. Không rõ do ai đã đóng 2 trang này.

Chuyện anh Nguyễn Hữu Vinh bị bắt theo điều 258, nếu đúng như tin từ báo trong nước đưa là hoàn toàn vô lý. Chỉ vì viết blog, bày tỏ chính kiến của mình mà bị bắt, một lần nữa chính phủ Việt Nam đã chứng minh với thế giới rằng, quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ suy nghĩ, hoàn toàn không hiện hữu trên đất nước này.

Chắc chắn chính quyền VN sẽ không đạt được những điều mà họ mong muốn qua việc bắt giữ anh Nguyễn Hữu Vinh và những người có liên quan chỉ vì lý do viết blog. Việc bắt bớ các blogger bất đồng chính kiến không thể dập tắt những tiếng nói bất đồng ở một xã hội có quá nhiều điều cần lên tiếng như ở Việt Nam.

Các blogger “lề trái” có thể bị bắt, các trang blog có thể bị đóng, nhưng nó cũng giống như cỏ dại, không thể diệt tận gốc. Rồi sẽ có nhiều blog mới được lập và sẽ có thêm nhiều cá nhân tham gia viết blog.

Chính quyền không thể kiểm soát các thông tin trên mạng internet, bởi không ai có thể kiểm soát suy nghĩ của người khác. Như ông David Brown đã nói: “hệ thống báo chí tự do trên mạng của Việt Nam có thể bị đánh sập liên tục, nhưng không thể bị tiêu diệt”.

Ngọc Thu – BTV điều hành