Monday, June 11, 2012

CHUYỆN TÀO LAO!

Ông Trời ơi! Chúng nó không còn biết sợ ai nữa rồi!


Phải bày ra chuyện để làm. Có công trình mới có ngân sách. Có ngân sách mới có đớp hít. Toàn những chuyện không chưởi cũng không xong... (Lời phó chủ tịch)

Hoàng Việt (Danlambao) - Cả cái đất nước đã thờ ông Hồ ở Lăng Ba Đình, xã nào, huyện nào, tỉnh nào, thành phố nào cũng có đền thờ ông Hồ, cả cái dân tộc này thờ ông Hồ chưa đủ sao, bây giờ chúng nó còn bắt cả dân tộc này phải thờ cả dòng họ Nguyễn Sinh, cả thằng Nguyễn Sinh Hùng nữa à, trời ơi chúng nó không còn sợ ai nữa rồi...

*

Sau khi VTV1 đưa tin về lễ khởi công khu nhà thờ cho những người ruột thịt của ông Hồ Chí Minh và dòng họ Nguyễn sinh, với sự tham gia của chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng một loạt các bộ trưởng và quan chức đảng, chính phủ… một cựu lão thành cách mạng đã phải thốt lên: Ông trời ơi! Chúng nó không còn biết sợ ai nữa rồi. 

Lòng tôi như quặn đau, nhìn khuôn mặt già nua của Cụ như tối lại, đôi mắt thẩn thờ như không còn sức sống và hy vọng, lòng tin cuối cùng đã vụt tắt - Tôi hiểu đó là sự đổ vỡ tan tành của chút lòng tin còn lại, của một người sắp chết, không còn hy vọng cho mình thì cũng mong sao cho con cháu có một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng không còn hy vọng nữa - nhiều thế hệ còn sống sẽ mãi mãi vẫn như cụ chìm đắm trong bóng đêm của tội ác, man trá và đê hèn. 

Nhà tôi với nhà Cụ chỉ cách nhau vài nhà. Tôi quý cụ vì cụ hiểu biết rộng và rất hóm hỉnh, có chuyện gì tôi cũng tâm sự với Cụ, để được nghe Cụ chỉ bảo. Xin kể ra đây tình tiết câu chuyện để mọi người cùng suy ngẫm. 


Có một lần nói chuyện với Cụ về chống tham nhũng, về đạo đức của các lãnh đạo đảng bây giờ tôi hỏi: Cụ còn niềm tin vào đảng không? 


Cụ trả lời: Tin hay không tin chỉ lòng tôi mới biết được, tôi không muốn lừa dối cậu, nhưng tôi không thể nói ra, cậu phải tự trả lời câu hỏi đó, vì tương lai là của cậu. 


Tôi biết Cụ không tin vào đảng nữa rồi, nhưng Cụ còn hy vọng. 


Một lần khác sau vụ Vinashin, khi Bộ chính trị kết luận không kỷ luật ai trong chính phủ, tôi lại hỏi Cụ: Cụ có còn niềm tin vào đảng nữa không? 


Cụ trả lời: Cái đó tự anh trả lời được, tôi nói đúng thì có gì hơn anh, tôi nói sai thì anh khinh tôi lắm. 


Tôi biết Cụ không tin vào đảng nữa rồi, nhưng Cụ còn một chút hy vọng. 


Một hôm đi làm về thấy Cụ rất buồn, tôi gặng hỏi mãi Cụ mới kể: Hôm qua Cụ lên Quận để thắc mắc về chuyện đền bù giải phóng mặt bằng vì nhà Cụ và hàng xóm giống như nhau về diện tích mà Cụ lại được bồi thường ít hơn, trong khi Cụ là lão Thành CM, cán bộ cao cấp về hưu, huy hiệu 60 năm tuổi đảng, gặp ngay thằng Chủ tịch Quận ngày xưa là lính của Cụ, nó giải thích hàng xóm nhà Cụ là Đại tá Công an được đền bù theo tiêu chuẩn tại chức, còn Cụ nghỉ hưu rồi thì theo tiêu chuẩn nghỉ hưu. Và Cụ than phiền mình ra sống vào chết, không bằng mấy thằng ranh con bây giờ. 


Tôi lại hỏi Cụ: Cụ có tin vào đảng nữa không? 


Cụ trả lời: Chẳng lẽ tôi phải xin ra khỏi đảng, để tranh nhau mấy đồng đền bù với thằng đại tá kia ư? 


Tôi biết Cụ không tin vào đảng nữa rồi, nhưng Cụ còn một chút hy vọng 


Tôi trêu Cụ: Như vậy Cụ vừa là thủ phạm vừa là nạn nhân, Cụ tin vào đảng thì phải thiệt thôi. 


Cụ cười: Từ trước đến nay tôi mới thấy anh nói được một câu chí lý. 


Quay lại chuyện cũ khi TV phát sóng về lễ khởi công đền thờ anh, em ruột thịt dòng họ Nguyễn Sinh, sáng hôm sau tôi thấy Cụ sang nhà tôi rất sớm, thấy tôi Cụ hỏi luôn: Hôm qua anh có xem thời sự trên TV không? 


Tôi nói: Có chuyện gì động trời thế Cụ. 


Cụ bảo: Đúng là động trời rồi, anh có biết Nguyễn Sinh Hùng về làm nhà thờ cho anh em ruột thịt dòng họ Nguyễn Sinh không? Tôi im lặng gật đầu. Cụ nói tiếp:


- Cả cái đất nước đã thờ ông Hồ ở Lăng Ba Đình, xã nào, huyện nào, tỉnh nào, thành phố nào cũng có đền thờ ông Hồ, cả cái dân tộc này thờ ông Hồ chưa đủ sao, bây giờ chúng nó còn bắt cả dân tộc này phải thờ cả dòng họ Nguyễn Sinh, cả thằng Nguyễn Sinh Hùng nữa à, trời ơi chúng nó không còn sợ ai nữa rồi.... 


Tôi thấy Cụ bức xúc vô cùng không dám hỏi trêu Cụ nữa, rót nước mời Cụ uống, Cụ ngồi như một pho tượng hồi lâu rồi đứng dậy mỉm cười, hóm hỉnh bảo tôi: Anh lại định hỏi tôi có tin vào đảng nữa không chứ gì. Tôi nói thật đến bố tôi tôi còn chưa thờ hết, còn lâu tôi mới đi thờ cả cái dòng họ Nguyễn sinh nhé. ______________________________________________Nghệ An: Xây đền thờ hoành tráng cho thân sinh; anh chị em ruột ông Hồ 
Danlambao - Ngày 10/06, chính quyền và Đảng ủy Nghệ An đã tổ chức buổi lễ động thổ xây dựng đền thờ cho những người trong gia đình ông Hồ Chí Minh – lãnh tụ Đảng Cộng Sản. Buổi lễ động thổ được tổ chức tại Núi Chung (Nam Đàn, Nghệ An), với sự tham gia của nhiều vị quan chức tai to mặt lớn như các ông: Nguyễn Sinh Hùng, Lê Thanh Hải, Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Bình...


Số tiền phải bỏ ra để đầu tư cho công trình không được nói rõ là bao nhiêu, và nguồn tiền lấy từ đâu cũng không được thông tin chi tiết. 


Truyền thông nhà nước cho biết đây là công trình được sự đồng ý của Ban bí thư Trung Ương Đảng, thể theo “nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An”.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tham dự lễ thả chim 


Nhìn qua sơ đồ phối cảnh, khu vực đền thờ gia đình ông Hồ Chí Minh có diện tích chiếm trọn núi Chung, bao quanh là cây cối, hồ nước, với khá nhiều ngôi đền hoành tráng. Nhìn sơ qua thì trông khá giống ngôi chùa.


Dựa theo bản phối cảnh đền thờ, đây được xem là một công trình rất quy mô và tốn kém nhiều tiền của. Phối cảnh đền thờ gia đình ông Hồ 

Hàng năm, Nghệ An là tỉnh thường xuyên phải xin gạo cứu đói từ Chính phủ. Nhiều khu vực người dân vẫn phải chạy ăn từng bữa. Ngoài ra, tỉnh này vẫn xin viện trợ xóa đói giảm nghèo từ các nước phát triển.


Thay mặt dòng họ Nguyễn Sinh, ông Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đến tham dự và phát biểu. Đi với ông Hùng đến dự lễ động thổ còn có ông Bí thư TP. Lê Thanh Hải, bộ trưởng Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước Nguyễn Văn Bình... cùng nhiều quan chức khác.

Thời điểm diễn ra lễ động thổ cũng là lúc mà Quốc Hội đang có kỳ họp quan trọng nhằm giải quyết vô số vấn đề hệ trọng của đất nước.