Monday, January 2, 2012

Chuyến nghĩ lễ bạc triệu


 
Bản tin “Chuyến nghỉ 4 triệu đô” của gia đình tổng thống Obama, do báo Hawaii Reporter loan đi đã làm chấn động dư luận Hoa Kỳ. Tiếng lòng người dân Mỹ còn ngao ngán vì cuối năm kinh tế chưa phục hồi, tỷ lệ thất nghiệp không giảm, giờ lại bắt đầu căng cứng như sơi dây đàn lên hết cỡ rồi dần chuyển sang sự phẫn nộ.Chuyến nghỉ lễ hàng năm của gia đình vị nguyên thủ quốc gia này bị chỉ trích nặng nề vì phí tổn cao nhất so với chi phí của các vị nguyên thủ từ xưa tới nay. Trước đó ông Obama dự định cả gia đình sẽ nghỉ hè tại Camp David, tiểu bang Maryland nhưng đệ nhất phu nhân lại không chịu. Bà nói không muốn các con thất vọng và quyết định bay trước qua Hawaii bằng phi cơ quân sự. Tổng thống sẽ bay đến sau vì phải chờ quốc hội thông qua sắc luật cắt giảm thuế. Tổng mức chi phí cho chuyến đi là hơn 4 triệu USD, gồm 2 chuyến bay riêng rẽ. Chuyên cơ Air Force One của TT mỗi giờ bay tốn $181,757.00 để giữ an ninh tối đa cho một chuyến bay. Vì vậy khoản chi cho ông bay khứ hồi 9 tiếng từ Washington tới Hawaii mất hơn 3,2 triệu đô. Ngoài ra còn chi phí xe Limousine, trực thăng, cho đội ngũ đông đảo nhân viên phục vụ, lực lượng bảo vệ và nhiều khoản “phụ cấp ngoài giờ” dành cho họ. Ngoài chi phí khu khách sạn bãi tắm riêng cho gia đình TT, giá $3,5 ngàn một ngày, Nhà Trắng phải còn phải thuê 7 ngôi nhà đầy đủ tiện nghi hiện đại cho đội ngũ “ăn theo” gồm mật vụ, lực lượng hải quân Navy Seal và tuần duyên. Khoản chi phí này không nhỏ hơn $21,600. một căn.Phải chăng chuyến đi nghỉ lễ Giáng sinh của gia đình TT là quá hoang phí? Bốn người mà sử dụng 2 chuyên cơ từ Washington đi Hawaii, thật không thể tưởng tượng nổi trong tình hình kinh tế đất nước hiện nay.

Những bản tin đăng trên mạng, chỗ nào cũng có phản hồi của người dân, cứ trung bình 100 phản hồi thì hết 98 là phản đối còn khoảng 2 người ủng hộ mà thôi. Chúng ta hãy lắng nghe tiếng nói của người dân Mỹ để biết họ nghĩ gì về chuyến nghỉ lễ nhiều tai tiếng này. Đây là những ý kiến trên mạng Mail online:

- Sao ông ta không nghỉ lễ ở Camp David? Tổng thống Bush nghỉ ở trang trại của ông ta ở Crawford, Texas, nơi đó không có nhà hàng sang trọng, không có tôm hùm, trứng cá Caviar. Người dân chúng ta không phải trả tiền cho khách sạn, cho thực phẩm, cho những chi phí vô lý như vậy.

- Mỗi vị tổng thống có ý thích riêng, tại bà Michelle thích ở Hawaii vì đó là quê của họ. Tổng thống có đề nghị ở Camp David nhưng bà muốn chiều lòng các con.

- Bà ta làm như thể một bà hoàng, một Diva. Một vị nguyên thủ quốc gia như Obama mà không thuyết phục được vợ thì nói còn ai nghe? Làm sao làm nhân vật số một của một nước được. Chẳng lẽ đàn ông kiếm tiên để đàn bà xài à? Nhưng tiền này là tiền đóng thuế của người dân.

- Tôi quá thất vọng vì mọi người đọc bản tin này với một thái độ phẫn uất như vậy, nguồn tin này từ National Enquire là tờ báo lá cải. Tổng thống nào cũng có quyền nghỉ phép theo ý thích riêng của họ, kệ họ đi, họ cũng có đời sống riêng chứ.

- Đừng giỡn chơi chứ bạn, sau khi huỷ hoại kinh tế Hoa Kỳ, nhân 3 số nợ quốc gia, quăng 1 ngàn tỷ đô vào gói kích cầu bị thất bại, và gần nhân đôi tỷ lệ thất nghiệp, Obama còn tuyên bố trong chương trình “60 Minutes” của đài truyền hình CBS tuần qua rằng, ông ta là vị tổng thống thứ tư giỏi nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ. Không thể tin được. Trong vòng 3 năm gần 4 ngàn tỷ cộng vào số nợ quốc gia. Nghe như một chuyện đùa!!! Ai có thể bầu cho ông ta nữa?

- “Đừng hỏi quốc gia này phải làm gì cho bạn mà tự hỏi bạn đã làm gì cho quốc gia của bạn chưa?”  Tại sao không thử hỏi Obama đừng đi nghỉ ở Hawaii mà đi ở Camp Davis, rồi đem 4 triệu ấy cho những gia đình nghèo không nhà. Mua thực phẩm, quần áo cho trẻ con, người thiếu thốn. Thay vì tiêu pha phung phí, vợ chồng ông ta đứng ở quầy phát thực phẩm cho người không nhà vào ngày Giáng Sinh, có phải đẹp hơn không? Tại sao tôi phải làm lụng cực khổ, không dám ăn tiêu, đóng thuế cho họ dùng tiền một cách hoang phí như vậy. Nhìn đi Obama đã làm gì cho nước Mỹ?

- Con số 4 triệu này gần 100 lần nhân lên số lương của một thường dân kiếm được trung bình trong một năm($41,673) . Đó là tổng số chi phí của chỉ 4 người trong một lần nghỉ phép, được báo chí truyền thông Mỹ tảng lờ, không nhắc đến. Thử hỏi cựu Tổng thống Bush làm thế, chắc sẽ bị thiêu sống trên những trang báo của New York Times và cuối cùng bị kết tội bởi các hệ thống truyền thông. 

- Nên nhớ rằng theo luật lương một Tổng thống là $400,000 một năm, chưa kể chi phí tiêu xài $50,000 và tiền du lịch không tính thuế $100,000 và $19,000 cho khoản tiêu khiển. Gia đình ông ta còn được ăn miễn phí, ở nhà không trả tiền, hưởng không chi phí sức khoẻ y tế và nhiều quyền lợi khác. Vậy là ăn cướp cạn đồng tiền xương máu của dân. Tôi sẽ không bầu cho họ năm tới, họ phải ra đi.

- Trời ơi, chúng tôi mất nhà, mất việc và đói khát trong khi họ ăn chơi xa hoa!!!

- Bọn thức giả không bao giờ tiết lộ bao nhiêu tiền chúng đã ăn cướp từ những công nhân như chúng ta. Giống như Marie Antoinette đắm mình trong xa xỉ thì dân chết đói.

- Tôi đã sai lầm khi ủng hộ ông ta, cả họ nữa, bọn rác rưởi trong đám thức giả Washington dùng tiền thuế dân một cách sai lầm. Họ không xứng đáng đại diện cho chúng ta vì họ không phải là chúng ta. Họ đâu từng phải nuôi một nách 5 người với số tiền 500 đồng một tuần như chúng ta. Một buổi ăn trưa của họ có thể trên 500 đô. 

- Tôi ngạc nhiên tại sao Fox News lại không đưa những tin thế này- Fox đã bị đánh đít và giờ ngoan ngoãn như một con cừu non.Đây là những ý kiến trên Message Board của mạng truyền hình abc.

- Tại sao bà Michelle không đợi ông Obama, bà ta tiêu hoang $100,000 tiền thuế của dân cho chuyến bay chở riêng bà? Chính Obama rêu rao chính phủ phải tiết kiệm, chỉ là những lời lừa dối, xảo trá. Thật là cái tát đau điếng vào mặt dân Mỹ.

- Người đại diện cho dân này không thông qua được đạo luật gia hạn tiền thất nghiệp, thuế lợi tức vậy mà họ đi du lịch được. Thật họ đã làm dân Mỹ thất vọng.

- Có thể những vị nguyên thủ trước và gia đình cũng tiêu pha nhưng thời buổi này đã khác. Chúng ta phải đối đầu với nợ nần. Nhớ lại thời TT Carter, thật bất hạnh cho ông ta, ông và phu nhân là những người khiêm nhường. Bà Carter đã tái chế lại cái váy sa xanh để mặc trong ngày tuyên thệ nhậm chức. Và theo lệnh chính ông, chính phủ đã bán đấu giá chiếc thuyền buồm của TT ($270,000) như một biểu tượng cho sự cắt giảm chi tiêu ngân sách chính phủ liên bang. Ông còn lấy ít ngày nghỉ hơn chỉ có 79 ngày tại nhà riêng ở Georgia.

- Thật là buồn khi tôi thấy mọi người giận dữ, chửi rủa, thậm chí còn văng tục. Tôi thấy chả có gì đáng ngạc nhiên, tôi biết tất cả các TT và gia đình họ cùng người làm, đi du lịch tới nhiều nơi trong nước và cả thế giới. Họ tiêu biết bao là tiền của dân, có gì lạ đâu. Chuyện thường ngày ở huyện !!!

Và cuối cùng Fox News cũng đăng tải bản tin này ngày 23 tháng 12 năm 2011. Đây là những ý kiến trên mạng này. - Họ tốn tiền trang hoàng 37 cây Giáng sinh ở White House trong khi Obama đi nghỉ lễ ở Hawaii!!! - Thật đau lòng, tôi không có lấy được một kỳ nghỉ lễ trị giá $40.- Họ làm tôi liên tưởng tới sự tham nhũng, họ tiêu tiền không tiếc tay, vì có phải tiền của họ đâu.- Tôi nghĩ còn nhiều hơn là $4 triệu vì họ không bao giờ tiết lộ bao nhiêu đã chi cho vấn đề an ninh và phái đoàn hầu cận, con số có thể tới $8 triệu.- Obama không phải là người thế đâu, ông đã chiến đấu gian khổ cho chúng ta. Ông ta không giống bọn nhà giàu. Nhưng tôi quên là ông ta đã dùng tiền thuế của chúng ta, điều này thì không được. - Đây là thí dụ điển hình tại sao nước Mỹ đang sa địa ngục. Đây có phải cái gì được gọi là lãnh đạo?- Thật không có gì đáng ngạc nhiên về thói quen tiêu tiền của bà Michelle trong 3 năm vừa qua.

Sự thật được tiết lộ này của National Enquirer còn thật hơn tất cả tin của CBS, NBC, ABC, MSLSD nữa. Và còn rất nhiều những ý kiến trên các trang mạng khác nhau nhưng nội dung gần giống nhau. Tôi chỉ trích dịch những ý kiến điển hình. Phần lớn đều tỏ ý phẫn nộ và giận dữ, khinh ghét cũng như bất bình về chuyến nghỉ lễ tốn kém này. Có thể Tổng Thống Obama sẽ phải đối đầu với làn sóng cử chi chống đối trong những ngày sắp tới. Con đường trở thành một vị nguyên thủ đã khó, làm một vị lãnh đạo tài ba và lỗi lạc còn khó hơn. Quả thật con đường làm dâu trăm họ này thật cam go phải không các bạn?

Thế mới biết không chỉ ở các nước cộng sản mới có tham nhũng. Ngay tại xứ sở này - cái xứ sở mà ai cũng rêu rao là thiên đàng hạ giới, cũng đầy dẩy những tay tài phiệt tham nhũng. Chỉ khác là họ " ăn khéo " hơn thôi, và họ thông minh hơn Cộng sản ở chổ là họ biết dùng đồng đô la để mua luôn cả báo chí và truyền thanh.

Nào, ai dám bầu cho ông tổng thống da đen " thích ăn cỗ và khéo chùi mép " này không ? Nếu ai đó vẫn chưa thức tỉnh, khôn ra, thì hãy chuẩn bị tiền còm cõi cả đời dành dụm của mình mà cung phụng cho gia đình  4 mạng - gọi là người này, thêm vài lần nghĩ phép " bạc triệu " trong 2 năm tới đấy.

Mong bạn đừng NGU !

Trịnh Thanh Thủy