Thursday, January 5, 2012

Ô HÔ AI TAI! TIÊU ĐỜI ĐỘC TÀI!

Mubarak có thể lĩnh án tử hình


Mubarak. Ảnh AFP


Trong phiên xét xử hôm nay, mặc dù ra tòa trong bộ dạng thảm hại, trên chiếc cáng cứu thương song Mubarak có thể bị tuyên án tử hình theo yêu cầu của công tố viên. Cùng bị đề nghị mức án này với Mubarak còn có 6 đồng phạm khác. Nhà độc tài cùng 6 quan chức đứng đầu bộ nội vụ bị két tội đàn áp biểu tình gây ra cái chết của 846 người trước khi chế độ sụp đổ.


Ngoài ra, ông Mubarak còn chịu thêm tội tham nhũng. Hai con của Mubarak cũng bị tòa xét xử về tội tham nhũng. Tuy nhiên, với tội danh này, họ sẽ thoát án tử. Mức án mà 2 công tử nhận có thể vào khoảng 15 năm tù.


Phát biểu trong phiên tòa tại thủ đô Cairo, công tố viên Chater Mustafa cho biết: “Bất kỳ tòa một phiên xử công bằng nào cũng cần phải tuyên án tử hình cho những bị cáo này.” Việc tuyên án sẽ được hoãn tới thứ Hai, ngày 9 tháng Một năm 2012. Hôm nay là ngày cuối cùng để các công tố viên luận tội.

Việc luật sư của Mubarak cho rằng ông không biết những người biểu tình bị sát hại đã không được tòa án chấp nhận. Trên cương vị tổng thống Mubarak không thể không biết tới những vụ giết người, trong khi cả thế giới đều biết.


Những cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra từ tháng 1/2011 cho tới lúc Mubarak từ chức vào trung tuần tháng 2 đã làm thiệt mạng 846 người và làm hàng ngàn người bị thương trong vòng 18 ngày gay cấn nhất trước khi chế độ mà nhà độc tài này cầm quyền 32 năm sụp đổ.


Làn sóng cách mạng hoa Nhài cho tới nay đã làm ít nhất 3 nhà độc tài ra đi với những số phận khác nhau. Tổng thống Ben Ali của Tunisia tháo chạy, Gaddafi bị quân khởi nghĩa bắn chết khi trốn trong một ống cống và Mubarak dù đã có những nhượng bộ vào phút cuối cùng, có thể không vẫn thoát nổi án tử hình.


Theo PAP


© Đàn Chim Việt

Truyện cười về Mubarak1. Bill Clinton đến Ai Cập thăm Mubarak và rất ấn tượng vì thấy Mubarak rất được lòng dân và dễ dàng chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Bill bèn hỏi “Mubarak này, tôi sắp tái tranh cử đây. Ông xem có thể đưa các cố vấn của ông qua Washington để giúp cho chiến dịch vận động của tôi không?” Mubarak OK và gửi người sang Mỹ để giúp vận động cho Bill.


Tới Ngày Bầu cử, khi tất cả các hòm phiếu được kiểm, người ta đếm được có 90% số phiếu bầu cho Mubarak.


2. Nằm trên giường hấp hối, Mubarak rên rỉ “Vắng tôi, dân Ai Cập sẽ sống ra sao đây?” Tay cố vấn cố gắng an ủi: “Ngài Tổng thống, ngài không cần phải lo lắng cho dân Ai Cập đâu. Họ là những con người kiên cường, họ vẫn có thể tồn tại cho dù có phải ăn sỏi để mà sống.” Nghe thấy thế Mubarak trầm ngâm giây lát và bảo với tay cố vấn kí giấy trao cho cho cậu con trai Alaa độc quyền kinh doanh sỏi.


3. Chúa cho gọi Thần Chết Azrael đến và bảo “Này đến lúc cho Mubarak lên chầu giời rồi đấy”. “Chúa, Người có chắc thế không ạ?” Azrael rụt rè hỏi lại. Chúa vẫn khăng khăng “Mubarak đã hết số rồi. Ngươi hãy đi đi và mang linh hồn Mubarak về đây cho ta.”


Thế là Azrael bay xuống từ trên Trời và đi thẳng đến Dinh Tổng Thống. Tới nơi, Azarel cố gắng đi vào nhưng bị An Ninh bắt được rồi tống vào xà lim, đánh đập, tra tấn. Sau vài tháng bị giam giữ cuối cùng ông cũng được thả. Về tới Trời, Chúa thấy Azrael bị xây xát toàn thân, xương thì gãy khắp nơi bèn hỏi: “Có chuyện gì thế?” “Dạ thưa, Thần bị An Ninh đánh” Azrael trả lời, “Chúng vừa thả cho thần về đây xong” Chúa tái mặt và hỏi, giọng lạc hẳn đi, “Thế Ngươi có hé ra là ta sai Ngươi xuống không?”


4. Thế nào là một ngày tuyệt vời với Mubarak? Là một ngày mà không có chính biến gì xảy ra cả.


5. Azrael, vị Thần Chết tối cao, bay xuống và bảo Mubarak rằng đã đến lúc ông phải nói lời chào tạm biệt với dân Ai Cập. Mubarak bèn hỏi “Làm sao mà họ phải ra đi, mà đi đâu cơ chứ?”


Nguồn Mai Văn Thêm (Dân Luận)


Bản tiếng Anh ForeignPolicy


__________________________________________________


Khuyến Mãi: Phim Vui