Monday, January 2, 2012

Nhà báo Hoàng Khương bị bắt

Cơ quan CA TP.HCM trả thù nhà báo chống tiêu cực ?  danlambao - Trưa nay, 02/01/2012, nhà báo Hoàng Khương (tên thật Nguyễn Văn Khương - Phóng viên báo Tuổi Trẻ) đã bị Cơ quan CA TP Hồ Chí Minh khởi tố và bắt tạm giam với tội danh cáo buộc “đưa hối lộ”. Đồng thời, nhà riêng của phóng viên Hoàng Khương tại Quận Phú Nhuận cũng bị khám xét và bị thu giữ nhiều tài liệu.


Việc Hoàng Khương bị bắt đã được dự báo từ trước, như một hành động trả thù của CA TP.HCM sau những loạt bài chống tiêu cực mạnh mẽ của người phóng viên đầy bản lĩnh này.Theo tìm hiểu, nguyên nhân trực tiếp khiến nhà báo Hoàng Khương bị bắt bởi loạt bài điều tra vụ “Công an Bình thạnh nhận hối lộ”. Trong vụ này,  Hoàng Khương đã nhập vai cùng một người môi giới đi gặp Cảnh sát Giao Thông, qua đó có được những bằng chứng xác thực, cùng những hình ảnh tố cáo về nạn tiêu cực, tham nhũng trong ngành CA. Loạt phóng sự được đăng trên báo Tuổi Trẻ đã gây xôn xao dư luận, nhưng cũng là nguyên nhân khiến Hoàng Khương trở thành đối tượng trả thù của CA TP.HCM


Để chuẩn bị cho việc trả thù nhà báo chống tiêu cực, ngày 28/11/2011, Cơ quan CA TP.HCM đã gửi văn bản gây áp lực đến báo Tuổi Trẻ, yêu cầu phải “ thu hồi thẻ nhà báo của phóng viên Nguyễn Văn Khương" (tức nhà báo Hoàng Khương). Đến ngày  03/12/2011, Báo Tuổi Trẻ chính thức thông báo “tạm đình chỉ công tác đối với phóng viên Hoàng Khương”. Bên cạnh đó, trong âm mưu dọn đường dư luận, tờ báo Công An Nhân Dân của ngành Công An cũng đã có nhiều bài viết đả kích & đòi truy tố Hoàng Khương. 
Trước khi bị bắt, được biết Hoàng Khương đã phải gánh chịu vô số đòn tâm lý từ Cơ quan CA, cùng với thái độ bàng quan, lạnh nhạt, thậm chí là những phát ngôn a dua, xu nịnh của những lãnh đạo ngành báo chí.

Sự kiện nhà báo Hoàng Khương bị bắt vì dám phanh phui tiêu cực của ngành CA tuy đã được dự báo trước, nhưng cũng là một thông tin gây rúng động trong dư luận.


Hoàng Khương chia tay người thân, đồng nghiệp trước khi bị công an đưa về trại giam (Ảnh : VietNamNet)

Trong một bài viết từ tháng 12/2011 trên facebook của mình, Blogger Cô Gái Đồ Long (Nhà báo Hương Trà) đã trích đăng lại ý kiến của một nhà báo nói về Hoàng Khương :  “Chúng tôi là đồng nghiệp với nhau nên biết rất rõ chuyện này. Đúng như anh em đã cảnh báo, Hoàng Khương trước sau gì cũng sẽ bị chơi lại. Bạn đọc Tuổi Trẻ trong cả nước đều biết Hoàng Khương là một phóng viên bản lĩnh; các bài báo của anh đã thể hiện sự dũng cảm của người cầm bút, không nao núng và khoan nhượng trước bạo quyền, nhũng nhiễu.

Chính nhờ những phóng viên như Hoàng Khương mà Tuổi Trẻ đã tạo được niềm tin nơi độc giả trong thời gian gần đây khi đang có manh nha chạy theo xu hướng lá cải hóa. Theo thống kê của chúng tôi, những bài viết của Hoàng Khương từ trước tới nay đã làm bay chức khoảng 50 cán bộ công an. Ngành CA luôn có động thái biểu dương, khen ngợi Hoàng Khương cho những phóng sự - điều tra của anh; nhưng bằng mặt liệu có bằng lòng? Qua vụ việc Hoàng Khương, dám chắc sẽ không còn một nhà báo nào dám đụng đến công an…”


Lúc 17:09, Báo Tuổi Trẻ dã đưa bản tin về việc phóng viên của mình bị bắt, trong đó có đoạn :
Ban biên tập báo Tuổi Trẻ và gia đình phóng viên Hoàng Khương đã mời luật sư Phan Trung Hoài - trưởng văn phòng luật sư Phan Trung Hoài và luật sư Phan Đức Linh - Đoàn luật sư TP.HCM - tham gia bảo vệ quyền lợi cho phóng viên Hoàng Khương ngay từ khi xảy ra vụ việc. Luật sư Phan Trung Hoài đã chứng kiến quá trình khám xét tại nhà riêng của Hoàng Khương trưa ngày 2-1. 

http://danlambaovn.blogspot.comNhà báo Hoàng Khương bị bắt tạm giam

TTO - Trưa 2-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của nhà báo Nguyễn Văn Khương (bút danh Hoàng Khương, phóng viên báo Tuổi Trẻ).

Theo quyết định của Cơ quan cảnh sát điều tra, phóng viên Hoàng Khương bị khởi tố do có hành vi thông qua Tôn Thất Hòa (đã bị bắt giam trước đó) để đưa 15 triệu đồng cùng các biên bản vi phạm hành chính, giấy chứng nhận đăng ký xe môtô… cho Huỳnh Minh Đức (nguyên cán bộ CSGT của Công an Q.Bình Thạnh, cũng đã bị bắt giam) để giải quyết xe vi phạm giao thông trái quy định.


Trước đó, đầu năm 2011, trước thực trạng tai nạn giao thông xảy ra nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, thực hiện nghị quyết của Chính phủ, ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã triển khai tuyến bài “Chặn đứng thảm họa giao thông”.


Trong tuyến bài này, các phóng viên, cộng tác viên của Tuổi Trẻ đã thực hiện nhiều bài viết nêu thực trạng và tìm những giải pháp nhằm ngăn chặn thảm họa giao thông. Hoàng Khương với trách nhiệm của một phóng viên đã thực hiện nhiều bài điều tra trong tuyến bài này, trong đó có bài “
CSGT giải cứu xe đua trái phép” (Tuổi Trẻ ngày 10-7).

*
Nhiều cán bộ CSGT bị đình chỉ công tác
* Cảnh sát giao thông giải cứu xe đua trái phép
* Xử lý tai nạn giao thông - Kỳ 1: Cố ý làm sai quy trình
* Kỳ 2: Đồng tiền xóa sạch hồ sơ

Trong bài viết trên, phóng viên Hoàng Khương phản ánh trường hợp của Trần Văn Hòa - một thanh niên sử dụng xe máy “độ” chạy xe lạng lách đánh võng bị Công an Q.Bình Thạnh tạm giữ xe trong đợt truy quét “bão đêm” quy mô lớn.


Trong khi liên hệ giải quyết một vụ “chạy” xe vi phạm khác, Tôn Thất Hòa đã gợi ý “giải cứu” chiếc xe máy của Trần Văn Hòa và được Huỳnh Minh Đức đồng ý. Sau đó, Đức đã nhận 15 triệu đồng và trả xe vi phạm.


Ngày 28-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP có văn bản gửi báoTuổi Trẻ và Cục Báo chí - Bộ Thông tin - truyền thông đề nghị “kiểm điểm và thu hồi thẻ nhà báo của phóng viên Nguyễn Văn Khương”. Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã kiểm tra quy trình tác nghiệp của phóng viên Hoàng Khương khi thực hiện bài “CSGT giải cứu xe đua trái phép”.


Theo tường trình của Hoàng Khương, khi thực hiện bài viết trên, phóng viên đã thiếu sót về nghiệp vụ khi can dự vào quá trình chung chi cho Huỳnh Minh Đức. Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã kỷ luật khiển trách, tạm đình chỉ công tác đối với Hoàng Khương.


Ban biên tập báo Tuổi Trẻ và gia đình phóng viên Hoàng Khương đã mời luật sư Phan Trung Hoài - trưởng văn phòng luật sư Phan Trung Hoài và luật sư Phan Đức Linh - Đoàn luật sư TP.HCM - tham gia bảo vệ quyền lợi cho phóng viên Hoàng Khương ngay từ khi xảy ra vụ việc. Luật sư Phan Trung Hoài đã chứng kiến quá trình khám xét tại nhà riêng của Hoàng Khương trưa ngày 2-1.Gia Minh

_____________________________________________________


KHUYẾN MÃI: YOUTUBE HÀI